CÁCH CHĂM SÓC CĂN BẢN CHO LAN DENDROBIUM CÔNG NGHIỆP
Những khái niệm hoặc kỹ thuật liên quan đến việc trồng lan luôn có sự thay đổi và được cập nhật theo thời gian do những nghiên cứu khoa học đem lại do đó, cái mà ngày hôm nay là đúng thì ngày mai có thể trở nên lỗi thời.
CÁCH CHĂM SÓC CĂN BẢN CHO LAN DENDROBIUM CÔNG NGHIỆP
 
 
Qua bài kỹ thuật 1 và 2 trong các bước thiết lập một nơi trồng lan và dựng dàn treo, chắc chắn bạn đã có một nơi trồng lan lý tưởng cho những cây lan mà bạn yêu quý. Bây giờ, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc.
Một điều quan trọng nhất mà các bạn phải lưu ý trong việc trồng lan công nghiệp: Những khái niệm hoặc kỹ thuật liên quan đến việc trồng lan luôn có sự thay đổi và được cập nhật theo thời gian do những nghiên cứu khoa học đem lại do đó, cái mà ngày hôm nay là đúng thì ngày mai có thể trở nên lỗi thời. Do đó, việc chăm sóc lan chỉ có một số những nguyên tắc rất căn bản buộc phải tuân thủ, những điều còn lại phụ thuộc vào những khám phá khoa học mới mà chính các bạn, với niềm đam mê phải tự mình tìm tòi và khám phá.
 
Vậy, những nguyên tắc căn bản nhất trong việc trồng lan là gì ?
  1. Môi trường: phải thông thoáng. Sự thông thoáng ở đây không chỉ là mội trường chung quanh cây lan mà còn nằm ngay trong giá thể là nơi mà bộ rễ của lan sẽ phát triền và bám vào. Ngay trong giá thể cũng phải bảo đảm một sự thông thoáng để không khi có thể lưu thông giúp bộ rễ hô hấp dễ dàng và không bị các tác nhân có hại gây bệnh.
  2. Nước: Lan là một loại thực vật sạch và kén chọn môi trường. Nước tưới lan phải luôn được bảo đảm không nhiễm bẩn (vi sinh, phèn, kim loại nặng…) và pH thích hợp từ 5 đến 6 tức là hơi acid một chút. Lan cần một độ ẩm ổn định để phát triển nhưng không chịu được ướt do đó, việc tưới lan là cần thiết nhưng không được để lan bị ẩm ướt kéo dài cả ngày sẽ làm cho lan dễ bị nấm và vi khuẩn tấn công gây nên những bệnh đốm vàng, đốm đen, thối lá – thân - rể …
  3. Ánh sáng: mặc dù lan cần ánh sáng để quang hợp nhưng tuyệt đại đa số các loại lan không chịu được ánh sáng trực tiếp nhất là ánh sáng từ 11g đến 13 giờ. Tác hại của ánh sáng lên lan có thể thấy rõ qua hiện tượng lá bị cháy nắng, phỏng dộp và nhiễm bệnh qua các vết phỏng này.
Nói tóm lại, những nguyên tắc cơ bản nói trên là một sự mô phỏng từ môi trường tự nhiên mà các loài lan đã sinh sống và phát triển, qua môi trường mô phỏng đó con người bổ sung các yếu tố dinh dưỡng để cây lan khoẻ mạnh hơn, ít bệnh tật hơn và cho nhiều hoa hơn.
Chỉ cần tuân thủ 3 yếu tố nói trên, nếu vườn lan của bạn không che mưa thì cây lan cũng vẫn phát triển và sống mà không cần phân bón nhờ các chất dinh dưỡng nó hấp thu được qua nước mưa. Dĩ nhiên, nếu bỏ mặc nó cho tự nhiên thì chắc chắn không thể có một cây lan đẹp và những cành hoa sung mãn.