DA NHỜN & LỖ NANG LÔNG TO
Vùng da nhờn là vùng da, mà khi sinh ra người đó được quy định bởi gen, có nhiều tuyến bã nhờn mà tuyến này hoạt động mạnh hơn ở những người khác, chất bã nhờn thật ra là thành phầnbảo vệ của da, giúp da có độ ẩm mượt,chống mất nước cho da, và chống lại sự xâm nhập của vi trùng từ bên ngoài.

DA NHỜN & LỖ NANG LÔNG TO

 

HỎI: da tôi thuộc loại da nhờn ( nhất là ở vùng chữ t 0 và lỗ chân lông lớn, thỉnh thoảng có mụn vàongày kinh. Tôi đã sử dụng sản phẩm dưỡng da và nước se lỗ chân lông dành cho da nhờnnhưng không thuyên giảm tình trạng trên ( sản phẩm của hãng nổi tiếng) . Xin cho hỏi có sản phẩmnào thật sự có thể làmnhỏ lỗ chân lông và da đỡ nhờn hơn không ?

 

Giải đáp:

 

  1. Trước hết, chị cần được khám da và phân tích da để xác định loại da. Thật ra da của chị như mô tả có thể là loại da nhờn ( nhờn và lỗ chân lông to, mụn cám khắp mặt ), có thể làloại da hỗn hợp( nhờn, lỗ chân lông to và mụn cámở vùng chữ T trên mặt). Mỗi loại da đều có loại SP chăm sóc chuyên biệt.  Để sử dụng và điều trị đạt kết quả được tốt, việc xác định loại da và tình trạng da là hết sức quan trọng và là động tác dẫn đường cho điều trị.
  2. Vùng da nhờn là vùng da,  mà khi sinh ra người đó được quy định bởi gen, có nhiều tuyến bã nhờn mà tuyến này hoạt động mạnh hơn ở những người khác, chất bã nhờn thật ra là thành phầnbảo vệ của da, giúp da có độ ẩm mượt,chống mất nước cho da, và chống lại sự xâm nhập của vi trùng từ bên ngoài. Da sẽ khô bong tróc vảy nếu thiếu chất bã nhờn này. Nhưng lượng bã nhờn dư gây ra da nhờn bóng và nhiều vấn đề khác nhu xu hướng nổi mụn, nổi mụn và lỗ nang lông nở to. Lỗ nang lông ở da nhờn to vì lưu lượng chất bã nhờn tiết ra nhiều được xem như là một hệ quả. Vì vậy thật sự khó có thể làm cho lỗ nang lông ở vùng da nhờn nhỏ lại. Chị có thể ngăn chặn nó đừng nở lớn hơn khi điều tiết được lượng bã nhờn tiềt ra. Sảnphẩm “se lỗ chân lông” như chị nói thường được gọi là  tonic lotion hay toner , phần lớn có chứa cồn khiến da mát lạnh khi bôi do cồn bay hơi, làm da sưng nhẹ sau khi bôi thời gian ngắn  nên có cảm giác lỗ nang lông nhỏ lại, nhưng sau đó lỗ nang lông lại trở về kích thích thước cũ. Xu hướng ngày nay, người ta không dùng cồn vì có hại cho da và việc “ làm nhỏ lỗ chân lông” cần thực hiện trong nhiều công đoạn của việc chăm sóc điều chỉnh da  nhờn gồm sản phẩm rửa mặt, sản phẩm cân bằng da, sản phẩm điều tiết bã nhờn, sản phẩm làm sạch lỗ nang lông, sản phẩm trả lại độ ẩm cho da … trong đó tốt nhất là các sảnphẩm chua thành phần điều tiết nhờn có nguồn gốc từ thiên hiên như Yeast Extract.

 

Do đó, thật sự không có sản phẩm nào làm nhỏ lỗ nang lông, ta chỉ có thể làm cho nó bớt nở to hơn và xu hướng nhỏ lại khi mà lượng nhờn giảm rõ rệt.

Tuy nhiên khi da lão hóa nhất là khi vào tuổi mãn kinh , tuyến bã nhờn sẽ giảm hoạt động đáng kể , thậm chí teo đi, da sẽ trở nên khô và khi ấy lỗ nang lông có xu hướng lại nở rộng ra, không còn phải do lưu lượng bã nhờn tăng mà là do sự thoái hóa hư hại của sợi collagen, elastin của trung bì gây ra. Việc điều trị lúc này chuyển sang hướng khác.

 


Theo BS. Cẩm Anh

 

 

 

 

Các Tin Tức Liên Quan: